Giáo Dục

Trong phúc có hoạ, trong hoạ có phúc, hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân

Lão Tử là một triết gia, một ẩn sĩ của Trung Hoa cổ đại. Ông được biết đến như là tác giả của Đạo Đức Kinh, triết lý của ông không chỉ được cả phương Đông noi theo, mà còn được cả những triết gia và nhà khoa học phương Tây khâm phục.

Nếu Khổng Tử sáng tạo nên Nho giáo, còn Lão Tử được cho là ông tổ của triết học Đạo giáo, thậm chí có người còn coi ông như một vị Thần trong Đạo giáo và các tôn giáo Trung Hoa truyền thống. Tư tưởng của đạo giáo không chỉ trong việc tu tâm dưỡng tính mà còn là triết lý sống của con người.

Lão Tử trau dồi đạo đức, học thuyết của ông cốt ở chỗ “giấu mình ẩn danh”. Trong bộ sử ký cuả Tư Mã Thiên có một đoạn chép lời Lão Tử khuyên Khổng Tử: “ Tôi nghe nói người giàu sang tiễn nhau bằng tiền bạc, người nhân tiễn nhau bằng lời nói.

Tôi không phải là người giàu sang, mãn phép tự coi là người nhân mà tiễn ông bằng lời này – Kẻ thông minh và sâu sắc thì khó sống vì ham phê bình người; kẻ giỏi biện luận biết nhiều thì nguy tới thân vì hay nêu cái xấu của người; kẻ làm con và kẻ làm tôi đều không có cách gì giữ mình cả”

Lão Tử cho rằng: “Người thuận theo đất, đất thuận theo trời, trời thuận theo đạo, đạo thuận theo tự nhiên” – Ý muốn nói rằng con người cần hoà hợp với thiên nhiên và tạo hoá, tuân theo quy luật của thiên nhiên, tu luyện để sống lâu và gần với đạo.

Những câu nói của Lão Tử khơi gợi niềm cảm hứng nhân sinh quan. Ông từng nói: “Những người kiên định có ý chí mạnh mẽ”. Câu này đã trở thành động lực cố gắng cho rất nhiều người, ước thúc con người ta phải học và trau dồi kiến thức…

Trong suốt quá trình ước thúc bản thân mình như thế, hậu nhân dần hiểu ra một câu nói khác của Lão Tử: “Thắng được người là có sức mạnh, thắng được mình là kiên cường”. Trong cuộc đời, chỉ muốn chiến thắng chính mình, tiến bộ mỗi ngày, và không hề có ý định tranh đua với người khác. Bởi Lão Tử chẳng phải cũng giảng rằng: “Lo thắng người thì loạn, lo thắng mình thì bình” .

Khi chúng ta gặp chuyện đau buồn, chúng ta thường hay than thân trách phận kêu trời oán đất. Tìm cách để từ chối sự thật, nhưng thực ra nó không thể thay đổi được, vì quy luật của tự nhiên, cúa sự xoay vần trong số kiếp. Cuộc đời của ai đó sẽ không phải vì mục đích, mong muốn chủ quan của bạn mà thay đổi theo. Giống như hoa kia sẽ không bởi vì con người thích mà luôn nở, ánh trăng cũng không bởi vì con người bất mãn mà vắng bóng.

Lão Tử giảng: “Trong phúc có hoạ, trong hoạ có phúc, hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Những gì ông để lại khiến người đời nghiêng mình ngưỡng mộ và tôn kính.

Sự vĩ đại của con người được Lão Tử nói: “Đạo vô biên, nên tự nhiên vô biên, nên thế giới vô biên, và ta vô biên”.Câu nói này, nói về giá trị sinh mệnh của nhân loại, truyền cảm hứng hơn bất cứ câu nói nào khác.

Thật dễ để hiểu rằng tự nhiên và thế giới là vô biên. Đạo là nguồn gốc của vạn vật, và vì thế nó bao la vĩ đại. Nhưng thân thể của chúng ta thậm chí còn nhỏ hơn cả của ngựa và một số gia súc, vậy vì sao Lão Tử có thể nói là chúng ta vô biên được?

Câu trả lời là khi bạn có một chiếc bao lớn, nó phụ thuộc vào khả năng chứa đựng. Văn hào Pháp Victor Hugo từng nói: “Chúng ta thấy mặt đất rộng lớn, nhưng đại dương còn rộng lớn hơn mặt đất. Bầu trời thì to lớn hơn đại dương, trong khi trái tim con người có thể vĩ đại hơn cả bầu trời.”

Khi đối diện với nan đề này, Lão Tử nói rằng trái tim con người có thể đạt tới giác ngộ về Đạo, và vì vậy có thể bao la vĩ đại như Đạo. Bởi thế, nếu một người đạt tới giác ngộ, chẳng phải tất cả những niềm vui, nỗi hận, lợi ích, thiệt hại, thành công và thất bại nhỏ bé trong thế gian này đều có thể coi nhẹ hay sao?

Theo các nhà nghiên cứu, tư tưởng của Lão Tử đã trở thành bất tử với thời gian, bởi nó không chỉ là một triết học của nhân sinh, mà còn là vũ trụ quan tiên báo khoa học hiện đại. Lão Tử khuyên người đời: “Không nên quá thiên trọng đời sống vật chất, phải tiết chế lòng ham muốn, biết coi trọng đời sống tinh thần”

Hằng Tâm ST
Comments

Scroll to Top