Giáo Dục

Phước lành đến từ việc chân thành

Khổng Tử nói: “Làm kẻ sĩ, ai cũng cần phải lo thân. Nhưng lớn hơn nỗi lo đó phải là nỗi lo cho thiên hạ.. Mà trong bất cứ thời đại nào cũng vậy, muốn góp sức mình lo cho thiên hạ thì kẻ sĩ gần như chỉ có một con đường duy nhất là phải nhập thế.”

Quy tắc dành cho các bậc quân tử, tức là hình mẫu mà cả người trên lẫn người dưới trong xã hội đều muốn noi theo hoặc trở thành người quân tử. Khổng Tử luôn đặt vai trò người quân tử trong xã hội lên vị trí chủ đạo, coi đây là động lực phát triển chính yếu của sự phát triển.

Hình mẫu bậc quân tử trong cách nhìn của ông như sau: “Quân tử ăn không cầu no, chỗ ở không cầu an toàn quá mức, làm việc minh mẫn mà lời nói thận trọng, là kẻ có đạo chính đáng, có thể gọi là người hiếu học”.

Tử Cống hỏi: “Nghèo khổ mà không nịnh bợ, giàu có mà không kiêu ngạo, như vậy được chưa?”, Khổng Tử đáp: “Như vậy là được, nhưng không bằng nghèo mà lạc quan, giàu mà chuộng học lễ nghĩa”.

Coi trọng đạo đức mới có được chỗ đứng trong xã hội, không có đạo đức thì khó làm việc lớn. Mọi việc đều có nhân quả, thiện ác báo ứng, những người có niềm tin sẽ sống theo chân lý và hưởng phúc báo

Giữ lời hứa

Khi nhắc đến người quân tử Khổng Tử giảng: “Tu dưỡng mình kính cẩn, tu dưỡng mình để làm yên người khác, tu dưỡng bản thân để làm yên trăm họ. Việc này khó đến nỗi vua Nghiêu, vua Thuấn còn khó làm được”.

Làm người chính trực, trước hết thực hành lời mình nói, sau mới nói ra, nên Khổng Tử trong bất cứ tình huống nào của cuộc đời, dù khó khăn đến mấy, đều luôn giữ được một tinh thần lạc quan. Chủ trương “cầu việc” của ông  giữa thói đời đen bạc thể hiện trong câu nói: “Chẳng lo buồn vì không có địa vị, chỉ lo không có đức tài xứng với địa vị ấy. Không cần lo người khác không hiểu mình, nên lo làm sao có năng lực khiến cho người khác biết mình”.

Thông thường, Khổng Tử luôn giữ thái độ khiêm nhường và không bao giờ quá cáu giận khi những lời khuyên bảo anh minh của ông không được những đối tượng cần tới chúng thực hiện.

Hành thiện và hiếu thuận

Cổ nhân có câu, “Hành thiện mà không cầu báo đáp sẽ khai mở thiện tâm của người khác và giải được khổ nạn của bản thân. Cứu người lúc khốn đốn sẽ giúp họ tích lũy của cải để hành thiện và nhận được sự giúp đỡ của người khác”.

Người sống hết mình vì cái thiện là sự cống hiến theo tiếng gọi của lương tâm hơn chứ không phải  vì những ràng buộc từ bên ngoài. Nó vừa là thuốc giải độc cho nỗi đau, vừa là nguồn hạnh phúc lớn lao.

Trên đời, chuyện gì cũng đều có thể chờ đợi, duy chỉ có hiếu thuận là không thể đợi chờ được. Hiếu thuận song thân, là việc thiện to lớn nhất. Khiến cha mẹ vui mừng gọi là hiếu thuận, khiến người khác vui mừng gọi là hành thiện.

Không khiến cha mẹ đau lòng, không khiến cha mẹ thất vọng; khiến cha mẹ vui mừng, khiến cha mẹ hài lòng, đây mới là hiếu thuận thật sự. Hành thiện và hiếu thuận là hiện thân của chân lý, những điều nhận được chính là phước lành

Nhân từ chính trực

Nhân phẩm lấy chính trực làm gốc. Chính trực là nền tảng làm người, là  căn bản của đối nhân xử thế. Chính là phẩm hạnh đoan chính, là nhân cách ngay thẳng.

Làm người cần phải chính trực, làm việc cần phải nghiêm túc; đường đường chính chính mới là nền tảng lập thân, gốc rễ xử thế. Tục ngữ nói: “Cây ngay không sợ chết đứng, chân ngay không sợ giày lệch”. Người mà chính trực, tâm địa sẽ được bình an.

Chính trực không phải là một loại tài năng hay sự thông minh của một người, đó là một loại phẩm chất. Một người lúc nào cũng cố gắng tranh giành phần thắng về mình là người có tâm địa hẹp hòi và ích kỷ. Người chính trực là người không cố gắng vượt lên bất kỳ ai khác.

Họ là người luôn từ tốn, khí chất toát vẻ thanh cao, khiêm nhường và cứng cỏi. Người chính trực là người không ngại ngần khi người khác biết điều gì về họ. Họ can đảm nhận sai lầm, yếu điểm và phần chưa tốt của mình, vậy nên họ không phải là người nói dối hay ba hoa về bất kỳ vấn đề gì.

Khi chất thực sự của một người quân tử chính là bao hàm những yếu tố: Nhân từ, chính trực, khôn ngoan và có đức tin, cũng là chân lý sống. Hãy sống một cuộc sống cao quý, để khi già đi và nghĩ lại, bạn sẽ được tận hưởng nó lần thứ hai.

Một đời người, chính là không ngừng tu dưỡng. Chúng ta cuối cùng cũng sẽ phát hiện ra, tự ngã chân chính vĩnh viễn là mềm mại và bình hòa. Tính khí càng ôn hòa thì phúc báo càng dày sâu.

Nguồn Secretchina

Hằng Tâm
Comments

Scroll to Top