Giáo Dục

Đánh giá cao ưu điểm của mọi người bằng tấm lòng bao dung

Bao dung và tha thứ là một tâm thái quan trọng trong quá trình sống, tha thứ cho người khác thật sự không dễ dàng, nhưng thương tổn đã gây ra thì không thể thay đổi, đó là sự thật không thể xóa nhòa, vậy thì sao cứ vô tình để những điều xảy ra không đáng có làm tổn thương người khác. Tiếp tục làm tổn thương chính mình, và có thể làm tổn thương người khác.

Tha thứ cho người khác không phải là nhút nhát của bạn và tha thứ cho người khác cũng không phải là nhượng bộ của bạn mà là sự từ bi tốt đẹp do tâm tha thứ trong trái tim mang lại. Oán hận hay hận thù là gánh nặng trong cuộc sống, nó sẽ khiến cho tâm thái của bạn không được cởi mở và luôn cảm thấy nặng nề oán hận người khác. Tha thứ tức là biết cách thực sự buông bỏ tự trong tâm chính mình, chỉ khi biết tha thứ và biết tha thứ thì mới trút được gánh nặng, chỉ khi biết bao dung và tha thứ thì mới có thể chấp nhận được những sự thật.

Nếu mọi người có thể bao dung khi hòa hợp với nhau, họ sẽ có thể hiểu nhau hơn và bao dung cho những lỗi lầm của nhau. Chỉ cần bạn tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn bằng một trái tim bao dung, bạn có thể làm cho mình hạnh phúc và sống một cuộc sống vui vẻ, chỉ với một trái tim bao dung và tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn thì bạn mới có thể thực sự sống tốt với chính mình.

Một người không biết suy nghĩ tạo dựng ý tưởng là người không hoạt bát nhanh nhẹn làm việc gì cũng khó, người không giỏi lắng nghe ý kiến ​​của bạn bè là người ích kỷ, sau này sẽ không đạt được sự nghiệp gì. Nếu mọi việc đều nghe theo lời người khác không có chính kiến riêng của bản thân cũng sẽ không tạo dựng được sự nghiệp. Những người không có bất kỳ ý kiến ​​của riêng mình cũng không thể tạo ra sự khác biệt. Kết luận được chứng minh bằng kinh nghiệm thực tế là: lắng nghe ý kiến ​​của đa số, thảo luận với thiểu số, tự quyết định và tiếp cận sự thật từ sự phức tạp và đơn giản.

Với một tâm hồn mở rộng, tức là tự mình trống rỗng, không thể giả vờ giỏi lắng nghe và chấp nhận quan điểm của người khác, khép mình là tự hạ mình xuống. Không tự cao, tự đại, nghĩa là không quá coi trọng bản thân, khiêm tốn nhưng không thấp kém. Bản thân không thua kém bất cứ ai, mà là một phong thái và sự tự tin và thể hiện tính cách của một người.

Chúng ta đang sống trong một thế giới muôn màu, trên thế giới này không chỉ có cảnh đẹp mà còn có những con người với tính cách khác nhau, tính khí khác nhau, tính cách thu hút khác nhau. Trong cuộc hành trình dài của cuộc đời, bạn sẽ gặp rất nhiều người, những con người khác nhau có những phẩm chất và sức hấp dẫn khác nhau. Một người tốt sẽ thể hiện ra vẻ ngoài rực rỡ đầy lôi cuốn, họ không chỉ thu hút bạn mà còn thu hút những người có khả năng đánh giá cao như bạn. Cũng giống như một phong cảnh đẹp, sự tồn tại của nó không phải là núi non hùng vĩ hay vùng hoang dã, mà là của toàn bộ thiên nhiên, để tô điểm thế giới tươi đẹp này, và cho phép nhiều người đánh giá cao, thưởng thức và say mê nó.

Trong xã hội, xung quanh mỗi người ai cũng có muôn hình vạn trạng, mối quan hệ giữa người với người là một vấn đề cơ bản trong cuộc sống mà ai cũng phải có, trên đời ai cũng có những nét tính cách riêng của mỗi người, có người thì hiền lành, nho nhã, có người thì anh hùng hiệp nghĩa đều có trong xã hội. Mọi người đều gặp những người khác nhau, trong xã hội ai cũng sẽ gặp như vậy. Chúng ta thường thấy một số người trong cuộc sống của mình, họ luôn là những người gây ồn ào, giọng điệu như đổ lỗi và phong cách ngôn ngữ không tốt, mặt khác họ lại rất dễ bị tổn thương và cần sự quan tâm của người khác. Những điều nhỏ nhặt trong tâm trí họ sẽ khơi dậy sóng gió, và những cảm xúc tiêu cực này sẽ không biến mất trong lòng họ trong một thời gian dài.

Khi bạn sử dụng trạng thái tâm trí bình thường để làm quen và kết bạn với ai đó, bạn sẽ mất đi một số cảm xúc cá nhân và những suy nghĩ phân tán, bạn có thể giao tiếp thoải mái và trái tim của bạn sẽ hòa vào một chút. Sẽ đến với bạn trong ánh mắt đánh giá cao của bạn. Tình bạn cũng là thứ không thể thiếu trong cuộc sống, chỉ khi có nhiều người bạn chân thành thì bạn mới cảm nhận được niềm vui của cuộc sống.

Để có một người bạn tốt dễ hơn nhiều so với có một mối quan hệ, trong cuộc sống của một người, mọi nỗ lực được thực hiện đều là một loại tác hại. Nhưng bạn bè thì khác, bạn có thể đánh giá cao vẻ đẹp thuần khiết của bản chất con người và sự quý giá của tình yêu đích thực khi có bạn bè. Tình bạn cũng là một loại tình yêu, một tình yêu cao cả và chân thành hơn.

Hãy đánh giá cao ưu điểm của mọi người bằng tấm lòng bao dung, bạn sẽ thấy thế giới tươi đẹp, mặt trời tỏa sáng, trái tim bạn sẽ tươi sáng và bầu trời của bạn sẽ trở nên tươi đẹp tràn đầy sức sống. Bao dung và có cách nhìn thoáng hơn với người khác, sẽ khiến trái tim bạn và tâm hồn được rộng mở hơn rất nhiều.

Thanh Chân

Nguồn: secretchina
Comments

Scroll to Top