Giáo Dục

Cuộc đời không nhiều, hãy ở cạnh người lương thiện và sống cùng người tài ba

Người xưa tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Trong hành trình năm tháng của đời người, có biết bao người đến rồi đi, với mỗi loại người chúng ta kết giao sẽ trực tiếp tác động đến chất lượng cuộc sống của chính mình. Cuộc sống rất quý giá, chúng ta nên đi cùng với người lương thiện, sống và học hỏi những người tài ba.

Ở cạnh người lương thiện

Khổng Tử có nói: “Sống với người lương thiện như vào phòng có cỏ chi lan, lâu rồi sẽ không ngửi thấy mùi hương của nó, chính là đã đổi theo nó. Sống với người không lương thiện như vào cửa hàng hải sản, ở lâu dần cũng không ngửi thấy mùi tanh của nó, cũng là đã thay đổi theo nó vậy!”. Khi chúng ta chung sống với người tốt, như sống trong một căn nhà hoa ấm áp, một thời gian dài sẽ không phát hiện mùi thơm của nó nữa, đó là vì đã quen với những hành vi tốt. Thường sống với những người không lương thiện, như sống trong chợ hải sản đầy đủ các loại mùi tanh hôi một thời gian dài sẽ không nhận biết được mùi tanh hôi đó, cũng là đã quen rồi với hành vi không tốt.

Lời ấy của Thánh nhân là một sự giáo huấn trước cho chúng ta, ở chung với người khác, đầu tiên phải nhìn vào nhân phẩm tốt đẹp của họ. Thông thường, sống cùng người có năng lượng tích cực, lâu dần sẽ học được những thói quen tốt của họ, nhìn quen mắt, nghe quen tai, hành động tích cực, làm theo những hành vi tốt đẹp của họ, nói lời tốt, lâu ngày tấm lòng sẽ trở nên rộng lớn. Cũng vậy, sống cùng người có năng lượng tiêu cực, sẽ vô tình làm theo những sai lầm, bao che, lâu ngày khó tránh khỏi làm hao tổn phẩm hạnh của mình.

Trong “Thái thượng cảm ứng thiên” có một câu nói: “Sở vị thiện nhân, nhân giai kính chi, thiên đạo hữu chi, phúc lộc tùy chi”, ý rằng người tích đức hành thiện thì mọi người đều kính nể, phúc đều đã được an bài, phúc lộc không phải lo lắng. Hết thảy phúc điền đều không rời khỏi tâm. Tâm một người lương thiện, thì không chỉ phẩm hạnh cao thượng, mà mỗi tiếng nói, cử động càng đáng được tôn kính, noi theo. Ở cùng với người như vậy không chỉ ảnh hưởng tốt đến tính cách của bạn mà còn tạo được phúc khí tốt, không bị tổn hao. Người lương thiện dù ở đâu cũng được nhiều người quý mến, vì dù họ đi đến đâu thì tấm lòng lương thiện của họ luôn đối xử tốt với mọi người.

Sống cùng người tài ba sẽ giúp tôi luyện bản lĩnh của chính mình 

Tuần Tử nói rằng: “Bồng sinh ma trung, bất phù tắc trực. Bạch sa tại niết, dữ chi câu hắc”, ý rằng cỏ bồng mọc trong bụi gai, không nâng mà thẳng, cát trắng ở chỗ thuốc nhuộm, tất sẽ bị thuốc nhuộm.
Câu chuyện “Mạnh Mẫu tam thiên” (mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà) mọi người đềᴜ biết, hoàn cảnh có vai trò quan trọng đối với sự trưởng thành và tu dưỡng thân tâm của con người. Con người trong giao tiếp xã giao cũng là môi trường quan trọng, đối với hoàn cảnh xung quanh chúng ta, cần thận trọng lựa chọn, không nên làm theo các hoàn cảnh không tốt mà sa ngã.

Những điều đó như vậy cũng thường thấy trong cuộc sống: Với người hạ đẳng, vòng đàm luận chính là nói về chuyện nhà, điều truy cầu là kiếm được tiền lo cho cuộc sống. Với người trung đẳng, vòng đàm luận là về các vấn đề là tài chính, kinh tế, có những suy nghĩ kế hoạch cho tương lai. Với những người thượng đẳng, vòng đàm luận là chuyện từ cổ chí kim, truy cầu là nhân phẩm và học thức thâm sâu, suy nghĩ là làm sao để phụng sự xã hội. Vật họp theo loài, người phân theo nhóm, ở cùng với người tại cấp độ nào thực sự rất quan trọng. Cấp độ cao thấp của người cộng sự không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả ᴄông việc và phát triển sự nghiệp, thậm chí còn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Có câu nói rằng: “Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm đường, đi vạn dặm đường không bằng được cao nhân giúp đỡ”. Bay cùng với phượng hoàng, nhất định không thể là chim tầm thường, đồng hành cùng với tuấn mã, ắt cũng phải là một con ngựa tốt. Khi bạn ở với những người chăm chỉ, rất khó trở nên lười biếng, ở cùng với những người tích cực, rất khó bị tiêu trầm. Sát cánh cùng trí giả, nhất định không phải người tầm thường, lấy người tài ba làm chuẩn, sẽ có dũng khí leo lên đỉnh cao. Học được rất nhiều những kiến thức tốt đẹp của người khác.

Mức độ mà người tài ba suy nghĩ về các vấn đề luôn là vượt quá những người bình thường. Đó là bởi vì điểm khởi đầu là khác nhau, chiều cao tự nhiên khác nhau, chiều cao khác nhau, tầm nhìn sẽ khác nhau. Thường xuyên đi với người có năng lực, bạn sẽ thấy rằng năng lực và tầm nhìn sẽ nhanh chóng được cải thiện. Vì vậy, làm việc với người có năng lực, chắc chắn là cách thực hành tốt nhất.

Dành trọn tình yêu với người thân để là chốn quay về

Hồng trần cuồn cuộn như nước trôi, có bao nhiêu người bên bạn có thể làm bạn đến hết cuộc đời? Chỉ trong một vài chục năm của cuộc đời, người thân là những người sống gần chúng ta nhất, nhưng hiện nay, mọi người lại dễ xem nhẹ người thân. Có bao nhiêu cha mẹ đang bận rộn với ᴄôпg việc của họ, không thể đi cùng con cái của họ, có bao nhiêu con cái đang mệt mỏi tha phương cầu thực, chưa thể để cha mẹ của họ được tận hưởng niềm vui bên gia đình.

Tiền không bao giờ kiếm hết, việc sẽ không bao làm hết. Nhưng thời gian để đi cùng với gia đình, sự trưởng thành của con trẻ và sự già đi của cha mẹ, thời gian sẽ không bao giờ vì chúng ta mà dừng lại. Trẻ em sẽ nhanh khôn lớn, thiếu tình thương thời thơ ấᴜ, khi lớn lên khó có khả năng để bù đắp trở lại. Người già cũng sẽ ra đi bất cứ lúc nào, phải biết tranh thủ chăm sóc cho họ, đừng đợi tới khi con cái muốn nuôi dưỡng mà cha mẹ thì không còn nữa.

Dành ra nhiều thời gian hơn để ở cùng với người thân, những việc làm như vậy của bạn sẽ tạo thành những kỉ niệm tốt đẹp, trở thành tài nguyên quý báu của gia đình. Kết bạn với người lương thiện, làm bạn với người có năng lực, yêu thương người thân, làm người tích cực và lỗ lực can đảm.

Thanh Chân
Comments

Scroll to Top