Giáo Dục

7 câu chuyện ngắn hay “suy nghĩ ngược” bài học suy ngẫm cho nhiều người

Cuộc sống của chúng ta việc suy nghĩ và đưa ra lựa chọn hành động việc làm theo suy nghĩ rất quan trọng. Một người có suy nghĩ tích cực họ sẽ cố gắng hết khả năng để đạt tới thành công và vững tin vào niềm hy vọng của bản thân mình. Họ có tầm nhìn xa, nên khi gặp khó khăn trong bóng tối họ mỉm cười vui vẻ, có thất bại mới có thành công, tự động viên bản thân cố gắng để tìm thấy ánh sáng trong cuộc đời.

Một người thường hay có những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống, chỉ khiến cho họ ngày càng chán nản với việc ở trước mắt, khi tầm nhìn của họ hạn hẹp với những suy nghĩ tiêu cực họ sẽ nghĩ việc khó và con đường mình đi không có hy vọng của ánh sáng thì dù mình đi bao lâu cũng không tìm được hạnh phúc. Cái suy nghĩ hạn hẹp và ngược lại đã khiến bản thân họ càng ngày càng thụt lùi. Suy nghĩ trong tư tưởng của chúng ta thật sự rất quan trọng, thành bại hay không chỉ cần một niệm. Mọi sự trong cuộc sống sinh ra tạo hóa đã được an bài thì chúng ta cứ thuận theo tự nhiên mà làm, đi ngược lại với suy nghĩ tự nhiên chỉ khiến chúng ta ngày càng rơi vào bế tắc, chỉ cần cố gắng hết khả năng, tin rằng “Trời cao sẽ không phụ lòng người”.

1. Câu chuyện về con bò của hai người nghèo

Xưa kia có một người đàn ông nghèo đầu tiên nuôi một đàn gia súc anh ta thấy rằng việc cho gia súc ăn thật phiền phức, nên anh ta đã bán gia súc và thay thế bằng một vài con bò. Một con bò đã bị ăn thịt, số còn lại đang chờ sinh bò con, nhưng bò con không được sinh ra, người nghèo lo lắng nên đã bán bò và thay bằng gà.

Anh ta nói: “Tôi muốn nuôi gà cho con gà đẻ trứng, nhưng người nghèo cho rằng tiền bán trứng chậm quá.” Anh lại đổi gà thành rượu, ngày nào anh ta cũng uống say quá nên ngày một càng nghèo.

Người nghèo thứ hai cũng có một con bò, anh ấy cẩn thận cho bò ăn, gieo hạt trên ruộng vào mùa xuân, chăm chỉ cày ruộng cùng bò và kiên nhẫn chờ đợi. Vụ mùa đến thu được của cải lớn, bán thóc xong lại giàu hơn trước, có vốn, mua thêm một con bò nữa, bò mẹ sinh bò con…Anh ấy đã kiên trì lặp đi lặp lại trong một hai năm như vậy, sau đó ngày càng giàu có, thóc lúa, lương thực đầy nhà, bò con được sinh ra lại càng nhiều, nhiều bò lại có thêm sức cày kéo, nhiều ruộng trồng lương thực.

Bài học kinh nghiệm

Nguyên nhân khiến người ta nghèo không phải xuất phát điểm mà là do tâm lý và suy nghĩ. Những người càng có năng lực, họ càng ít lo lắng khi làm việc. Tâm tính nóng vội, chỉ hấp tấp mà không đạt được. Nhiều kết quả để đạt được thành công tốt đẹp trong cuộc sống đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn chờ đợi, đừng vội vàng thành công và đừng bao biện cho sự lười biếng và thiếu trách nhiệm của bản thân.

Hãy thả lỏng tâm trí, đối mặt với mọi thứ không vội vàng hay hấp tấp và từng bước tiếp cận mục tiêu bằng những hành động thiết thực. Có một thái độ tốt là hy vọng tốt nhất cho bản thân. Việc chưa thành đừng nóng vội. Câu ca có nói: “Dục tốc bất đạt”. Thành công phải được tôi luyện qua sự kiên nhẫn, biết vượt qua và chấp nhận khó khăn mới đạt được những điều tốt đẹp. Trồng cây không thể cho quả ngọt ngay được, cần phải có thời gian và công chăm sóc của người trồng cây.

2. Chuyện hai con gấu bị thương

Có một con gấu bị thương trong rừng, và mỗi khi nó nhìn thấy các bạn trong rừng cũng như đồng loại, các bạn đồng hành của mình, nó sẽ mở vết thương cho những con vật khác kia xem. Những con vật  kia sẽ luôn luôn an ủi nó, và sau đó chúng đi làm việc riêng của mình. Vết thương của con gấu bị ngày càng to và nứt ra nhiều lần không thể lành lại được và cuối cùng vết thương bị nhiễm trùng và  gấu bị chết.

Con gấu còn lại cũng bị thương. Nhưng nó che đậy vết thương rất chặt, không muốn để lộ ra ngoài cho bất kỳ con vật  nào biết. Kết quả là vết thương cũng bị nhiễm trùng và hậu quả là con gấu kia cũng chết.

Bài học kinh nghiệm

Chú gấu bị thương đầu tiên khao khát sự an ủi của những người bạn của mình, nhưng mỗi lần bỏ vết thương cho người khác xem, nó lại lặp lại trải nghiệm vết thương ngày càng đau hơn. Chú gấu thứ hai ôm vết thương đau đớn đã đóng cửa trái tim mình và cách ly với thế giới.

Khi gặp khó khăn chúng ta không thể lúc nào cũng chia sẻ để khao khát sự đồng cảm yêu thương từ người khác, nhưng cũng thể giấu kín nỗi đau vào bản thân. Nếu bạn không thể giải quyết được hãy tìm đến những người thân thiết để chia sẻ và có được những cách giải quyết tốt nhất cho bản thân

3. Tặng một bông hồng thay đổi cuộc đời của một người

Một chàng trai ăn xin trẻ vào cửa hàng mua hoa. Anh ta rất thích ngắm hoa hồng. Cô chủ bán hoa nhỏ nhắn biết được người ăn xin thích hoa hồng đã tặng một bông hồng cho người ăn xin ngoài cửa  trước khi cô đóng cửa quầy hàng.

Khi người ăn xin về đến nhà vui mừng nhưng anh ta nghĩ, anh ta làm sao cho bông hồng vào chai thủy tinh. Nhưng làm sao có thể cắm được một bông hồng xinh đẹp trong một chiếc lọ thủy tinh bẩn thỉu như vậy? Vì vậy, người ăn xin đã lau sạch chai thủy tinh.

Làm thế nào mà bông hoa hồng xinh đẹp và những thủy tinh sạch sẽ lại có thể ở trong một căn phòng bừa bộn như vậy? Vì vậy, người ăn xin đã dọn dẹp phòng.

Trong một căn phòng ngăn nắp như vậy, bản thân làm sao có thể chịu được mùi hôi thối? Vì vậy, người ăn xin đã tự tắm rửa và thay quần áo, tạo cho mình một diện mạo mới.

Làm sao một người trẻ tuổi và đẹp trai như vậy lại có thể trở thành một kẻ ăn mày? Vì vậy, người ăn xin đã ra ngoài vào ngày hôm sau và tìm một công việc cho mình. Từng ngày cố gắng, người ăn xin trở thành một chàng trai ngày càng thăng tiến trong sự nghiệp, và cuối cùng anh ấy đã đạt được những thành tựu phi thường trong cuộc sống của mình có đầy đủ mọi thứ có công việc ổn định.

Bài học kinh nghiệm

Người ăn xin trong câu chuyện có tâm lý tiêu cực và chìm sâu vào cuộc sống thất bại. Nhưng anh may mắn được tặng một bông hồng, đó trở thành cơ hội để anh thay đổi suy nghĩ.

Khi chúng ta sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của mình từ đánh bại bản thân sang hành động tích cực, cả thế giới sẽ thay đổi vì điều đó. Cuộc sống giống như một tấm gương, khi bạn mỉm cười với nó, nó sẽ mỉm cười với bạn. Bạn đã khóc với nó, và nó báo cho bạn nỗi buồn. Với một tâm lý tốt, mọi thứ sẽ thay đổi, chỉ khi con người ta tự đánh bại ý chí của chính mình, chứ không có ai đi đánh bại ý chí của người khác. Thành công là do bản thân tự làm nên mà thành.

4. Lạc đà giẫm phải mảnh thủy tinh nhỏ trên sa mạc

Một con lạc đà đi trên sa mạc, con lạc đà đi với thái độ giận dữ nó giẫm vào mảnh thủy tinh và lòng bàn chân bị rách, kết quả là vết cắt sâu và máu chảy ra. Máu đã thu hút con kền kền và con lạc đà vội vã chạy, ảnh hưởng đến vết thương, và máu chảy nhiều hơn trên đường đi.

Không muốn gặp phải một sự cố và những thu hút khác từ các con vật ăn thịt trên sa mạc. Nhưng khi con lạc đà nằm nghỉ một lúc, thì lũ khiến ăn thịt ngửi thấy mùi vết thương. Chúng chui ra khỏi tổ, lao về phía lạc đà thành từng đàn, trong nháy mắt chỉ còn lại một đống xương của lạc đà.

Trước khi chết, con lạc đà hối hận: “Tại sao tôi lại sợ với một mảnh thủy tinh nhỏ?”

Bài học kinh nghiệm

Mất kiểm soát và tâm lý tiêu cực, con lạc đà đã bị chôn vùi trong sa mạc. Trong cuộc sống, đâu đâu cũng thấy “một mảnh thủy tinh nhỏ”;

Nếu không điều chỉnh được tâm lý, không thể buông xuôi, buông thả, mất kiểm soát có thể sẽ bùng phát hàng loạt sự việc “không thể kiểm soát”, và cuối cùng rơi vào tâm lý sợ hãi mà không muốn vượt qua. Trong “sa mạc” của cuộc đời, chỉ cần giữ thái độ tốt và kiên nhẫn tìm kiếm ốc đảo, bạn mới có thể sống sót và ra ngoài, cần dựa vào ý chí của bản thân. Một thái độ tốt có thể cải thiện trạng thái và chất lượng cuộc sống của chúng ta.

5. Hai vòng tròn, một lớn và một nhỏ.

Một người đàn ông đã vẽ hai vòng tròn, một lớn và một nhỏ. Anh ấy nói rằng các sự việc bên trong vòng tròn đã được biết đến và các sự việc bên ngoài vòng tròn là chưa biết. Vòng tròn nhỏ thể hiện kiến ​​thức của học sinh và vòng tròn lớn thể hiện kiến ​​thức của chính anh ta. Hình tròn càng lớn, chu vi càng dài, ngoại vi càng rộng, càng nhiều phần không rõ. Nên không cần phải học nhiều, càng học nhiều càng không hiểu hết kiến thức

Bài học kinh nghiệm

Thực ra không phải ai càng biết nhiều thì càng không hiểu. Càng học nhiều mới hiểu được vốn kiến ​​thức hạn hẹp của mình. Càng hiểu biết rộng, người ta càng có thể nhận ra bề rộng và bề sâu của cuộc sống. Học tập là vô tận, và mọi người hãy luôn duy trì một tâm lý học hỏi. Chỉ bằng cách không ngừng học hỏi và không ngừng trưởng thành, chúng ta mới có thể nhìn ra những khía cạnh cao hơn của cuộc sống

6. Chuyện hai người đang xây tường

Có hai người đang xây tường, và những người đi ngang qua hỏi?

“Anh không thấy khó xây tường sao?”

Người đầu tiên giơ bàn tay chai sạn ra và nói với vẻ bực bội:

“Ừ, xây tường rất khó, và tôi cảm thấy mệt mỏi.”

Người thứ hai cười thật lòng và nói:

“Tôi không cảm thấy khó, bởi vì tôi đang xây dựng một dinh thự đẹp và xây dựng một thành phố xinh đẹp và thịnh vượng.”

Vài năm sau, người đàn ông đầu tiên vẫn đang xây bức tường, và người thứ hai đã trở thành một kiến ​​trúc sư nổi tiếng.

Bài học kinh nghiệm

Để làm được điều thành công và mơ ước trở thành sự thật, phải có hai có tư duy hoàn toàn khác nhau.

Người thứ nhất đi làm với tâm lý tiêu cực khiến người đầu tiên rơi vào tình trạng “túng quẫn” hàng ngày, công việc là gánh nặng và là nhiệm vụ khó khăn mà anh ta phải làm để nuôi gia đình.

Người thứ hai có thái độ tích cực, tự hào về những gì mình làm, và mỗi giọt mồ hôi rơi ra đều có ý nghĩa.

Đối mặt với cuộc sống bằng một thái độ khác, cái kết sẽ khác. Phàn nàn về hoàn cảnh hiện tại sẽ chỉ khiến người ta bị mắc kẹt tại chỗ bởi một tâm lý tiêu cực và bỏ lỡ cảnh đẹp nơi cao. Duy trì một thái độ tích cực, thiết lập mục tiêu và lý tưởng cao hơn, cuộc sống của chúng ta cuối cùng sẽ tiến xa hơn.

7. Đà điểu không biết bay là dành vô địch về loài chim 

Đà điểu được mệnh danh là nhà vô địch chạy đường dài, nó có thể chạy được đường dài với tốc độ tối đa 70 km / h và có thể chạy marathon so với các nhà vô địch thế giới chỉ có thể chạy trong 2 giờ trong 40 phút . Nhưng là một loài chim, đà điểu không thể bay.

Bài học kinh nghiệm

Một số điều chúng ta không thể quyết định, nhưng chúng ta có thể thay đổi kết quả bằng cách thay đổi tư duy của mình. Giống như đà điểu không thể bay, nhưng nó không từ bỏ bản thân mà không ngừng nâng cao sức mạnh của mình, và cuối cùng trở thành một nhà vô địch. Cuộc sống tốt hay xấu không phải ở bên ngoài, mà ở trong lòng chính mình. Sống lạc quan, cởi mở để đối mặt với thử thách của cuộc đời, mạnh mẽ và dám nghĩ dám làm để khám phá nhiều khả năng hơn, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mọi thứ xoay chuyển bằng trái tim, và suy nghĩ trạng thái được tạo ra bởi trái tim tích cực. Cuộc sống sẽ không diễn ra tốt đẹp ở mọi nơi, nhưng cuộc sống không bao giờ dựa trên tâm trạng mà dựa vào trí lực. Quan sát bốn mùa với thái độ tốt, mùa xuân có hoa, mùa thu có trăng, mùa hạ có gió mát và mùa đông có tuyết. Quan sát bầu trời với thái độ tốt đẹp, ánh trăng rằm là một bức tranh đẹp trên bầu trời đêm, có sao là những ánh sáng nhỏ tạo nên bức tranh sáng đẹp trong màn đêm u tối cùng mặt trăng, thiếu trăng là thiếu một bài thơ. Mỗi người có một phong cách riêng. Với một thái độ tốt, chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Suy nghĩ tích cực hay tiêu cực là thái độ do chính bản thân mình tạo ra.

Thanh Chân

Nguồn: aboluowang
Comments

Scroll to Top