Duck News

Trào lưu “10 năm trước” có thể nằm trong kế hoạch thu thập dữ liệu người dùng của Facebook

Các trào lưu trên mạng xã hội đang nở rộ ngày càng nhiều, các trào lưu đó đem đến những giây phút giải trí với người dùng tuy nhiên đằng sau một số trào lưu lại là những mối nguy không lường trước được mà người dùng vô tình bỏ qua.

Mới đây trên mạng xã hội có rộ lên trào lưu “Thử thách 10 năm” tức là người dùng sẽ đăng tải bức ảnh quá khứ của mình và hiện tại.

Trào lưu này được đông đảo người sử dung, kể cả những người nổi tiếng cũng tham gia và hưởng ứng trào lưu này. Trào lưu này không chỉ để xem lại bản thân trước đây như nào mà còn để cùng bạn bè ôn lại kỷ niệm ngày xưa.

Diễn viên Bảo Thanh cũng nhiệt tình tham gia thử thách

Tuy đây đang là trào lưu rất nổi trên mạng những ngày qua được nhiều người dùng cho rằng nó chỉ là trò chơi vô hại tuy nhiên mới đây một phóng viên công nghệ trang Wired đã thông báo rằng trào lưu này có thể là cách để facebook có thể dễ dàng thu thập dữ liệu hình ảnh cá nhân người dùng.

“Tôi không nghĩ rằng trào lưu này gây hại gì, thế nhưng tôi biết rằng facebook có thể đang sử dụng những dữ liệu này để đào tạo cho trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt của họ. Một kho dữ liệu cá nhân khổng lồ được họ thu thập mà không cần мấᴛ chút công sức kêu gọi nào” – Kate chia sẻ trong bài viết mới của cô

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những ý kiến trái chiều phản đối lại ý kiến này của cô vì họ cho rằng những bức ảnh đó đa phần đều đã được đăng tải lên facebook từ trước đó rồi, vậy thì họ đâu cần làm như này để thu thập?

Thế nhưng Kate phản bác lại:”Tưởng tượng rằng nếu bạn muốn làm một thuật toán AI nhận diện khuôn mặt bằng các đặc điểm như tên, tuổi và cụ thể hơn là sự thay đổi của khuôn mặt sau nhiều năm. Cách đơn giản nhất là để bạn tự tổng hợp những bức ảnh đó sau nhiều năm, và đó là cách mà facebook làm mà không cần tốn chút công sức đào lại chỗ ảnh đó của bạn”. Bên cạnh đó nhiều người dùng không đăng tải hình ảnh đại diện lên, vì vậy qua thử thách này họ có thể thu thập dễ dàng hơn bởi những bức ảnh đó còn được gắn hastag.

Đây không còn là trào lưu hay trò chơi mà nó còn là sự ℓợι dụпg đối với sự ngây thơ của người dùng để phục vụ cho mục đích cá nhân như vụ lấy dữ liệu hơn 70 triệu người dùng facebook ở Mỹ được thực hiện bởi Cambridge Analytica kʜiếп nhiều người vô cùng ɓức ҳúc.

Thế nhưng sau đó phía đại diện facebook đã lên tiếng đây chỉ là trào lưu do người dùng tự tạo ra và lan truyền chúng chứ facebook không hề nhứng tay vào, họ cũng không thu được lợi ích gì từ việc bùng phát trào lưu này.

Nguồn: kênh 14
Comments

Scroll to Top