Đời Sống

Cụ ông chịu án oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc chấp nhận 1,1 tỷ đồng bồi thường

Ông Khổng Văn Đệ chấp nhận khoản bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh qua dantri)

Dân Trí tối 2/9 dẫn nguồn tin từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã thương lượng thành công và đi đến thống nhất sẽ bồi thường số tiền 1 tỷ 167 triệu đồng cho ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc).

Ông Đệ là 1 trong 3 cụ ông (1 người đã mất trong thời gian bị giam) bị các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) khởi tố, bắt tạm giam oan về tội “Giết người” vào năm 1980. 

Đến tháng 10/2019, sau gần 40 năm chịu án oan, ba ông mới được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi công khai, VKSND khi ấy thừa nhận rằng đã có những “sai sót dẫn đến hậu quả không ai mong muốn”.
 

Tại buổi thương lượng đầu tiên, ông Đệ có đơn yêu cầu bồi thường số tiền là hơn 5 tỷ 285 triệu đồng nhưng phía VKSND tỉnh Vĩnh Phúc khi ấy chỉ chấp nhận chi trả hơn 800 triệu đồng.

Tại các buổi làm việc tiếp theo, gia đình ông Đệ đã cung cấp thêm một số tài liệu làm cơ sở để yêu cầu bồi thường thiệt hại và được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chấp nhận vì “có căn cứ”. Cuối cùng. sau nhiều buổi thương lượng, hai bên đi đến thống nhất tiền bồi thường oan sai là 1,167 tỷ đồng.

Theo bà Mầu Mai Quyên – Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (VKSND tỉnh Vĩnh Phúc), quá trình giải quyết đơn yêu cầu bồi thường, cơ quan này luôn mong muốn sẽ “bù đắp lại phần nào sự mất mát” của các gia đình đã bị hàm oan, sau gần 40 năm mới được cải chính, xin lỗi công khai.

Ông Chinh ngẹn ngào ngồi cùng em dâu, ôm di ảnh em trai ruột khi nghe cháu kể về quá trình đi tìm công lý cho bố. (Ảnh qua thanhnien)

Do vậy, phía VKS đã rất nỗ lực, trách nhiệm trong quá trình thu thập tài liệu, xác minh các thiệt hại khi tiến hành thương lượng. “Sau khi xem xét tổng thể, toàn diện hồ sơ và quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước cùng các văn bản liên quan, 2 bên đã thống nhất được số tiền bồi thường là 1 tỷ 167 triệu đồng”, bà Quyên cho hay.
 

Theo hồ sơ vụ án được báo Lao Động đăng tải thì vào ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng (xã Đồng Thịnh, Sông Lô, Vĩnh Phúc) (tỉnh Vĩnh Phú cũ khi chưa tách thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Chu Văn Quản, Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng, thời điểm đó.

Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can, là ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám, ông Khổng Văn Đệ và ông Nguyễn Đình Ký. Kết quả điều tra xác định ông Ký là thủ phạm của vụ án, và bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên mức án chung thân vào ngày 15/6/1983.

Ngày 10/10/1982, xác định chỉ có một mình ông Ký gây án, VKSND tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định đình cứu (quyết định đình chỉ điều tra bị can) trả tự do cho ông Chinh và ông Đệ.

Ông Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định đình cứu vì không phạm tội vào ngày 18/10/1980 tuy nhiên trong thời gian bị giam giữ, ông Thám đã tử vong tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bệnh kiết lỵ.
 

Theo gia đình 3 người được đình cứu, sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình phải chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống, kinh tế,… trong suốt gần 40 năm (tính từ ngày bị bắt giam).

Sau khi nhận được hồ sơ khiếu nại của các gia đình có người thân chịu án oan, VKSND đã phải dành 1 năm để thu thập các bằng chứng và các tài liệu liên quan. Cuối cùng, vào 8h sáng ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã có lời xin lỗi và cải chính công khai với 3 ông Đệ, Trinh, Thám.

Vũ Tuấn (t/h) Baomoi
Comments

Scroll to Top